Thế Giới Luật SưThế Giới Luật SưThế Giới Luật Sư
1900.0197
lienhe@thegioiluatsu.vn
Yên Hòa, Cầu Giấy

07 xu hướng nghề nghiệp thay đổi ngành dịch vụ pháp lý

Xu hướng nghề nghiệp

Trong thời gian gần đây, nhiều xu hướng nghề nghiệp khác nhau đã và đang định hình lại ngành luật. Phong cách làm việc và thái độ đang thay đổi, và công nghệ cũng vậy.

Tin tốt là những xu hướng này cho phép nghề luật trở thành miếng mồi “béo bở” đồng thời trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu. Đọc tiếp để khám phá bảy xu hướng nghề nghiệp đang thay đổi ngành luật ngay bây giờ.

Xu hướng nghề nghiệp
07 xu hướng nghề nghiệp thay đổi ngành dịch vụ pháp lý

Không chỉ “tổ chức hành nghề luật sư” mới cung cấp “dịch vụ pháp lý”

Theo thống kê mới nhất của US News, năm 2018, mức lương trung bình của các luật sư ở Mỹ vào khoảng 121.000 USD. 25% cao nhất kiếm được 182.490 đô la và 25% thấp nhất kiếm được 79.160 đô la. Lĩnh vực pháp lý ngày càng rộng càng đa dạng, các chuyên gia pháp lý làm việc tại các cơ quan nhà nước có thu nhập thấp hơn nhiều so với tại các tổ chức hành nghề luật sư.

“Thuê luật sư” hay sử dụng dịch vụ pháp lý từ các công ty luật/văn phòng luật sư sẽ phải trả một cái “giá” khá cao. Nhưng thị trường pháp lý đang có những thay đổi. Tổ chức hành nghề luật sư không còn là chủ thể duy nhất cung cấp “dịch vụ pháp lý”.

Ngày nay, khách hàng có thể nhận được sự trợ giúp pháp lý với cái “giá” rẻ hơn từ những chuyên gia pháp lý không phải là luật sư, chẳng hạn như chuyên viên pháp lý, nhà cung cấp dịch vụ pháp lý nước ngoài và các trang web trợ giúp pháp lý. Những lựa chọn mới này cho phép những người có hoàn cảnh khó khăn và kinh tế eo hẹp giải quyết các vấn đề pháp lý của họ với chi phí thấp hơn đáng kể.

Hợp tác – kết nối

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, các rào cản như khoảng cách địa lý, các ngành đang mất đi một cách nhanh chóng. Các tiến bộ công nghệ cho phép các mô hình công tác mới vượt qua các cách phân chia truyền thống. Nhiều tổ chức hành nghề luật sư hiện đang bắt đầu hợp tác nhiều hơn trong nước, với những đơn vị khác trong cùng lĩnh vực và với khách hàng.

Nhiều tổ chức hành nghề luật sự hiện đang tháo dỡ các hầm chứa doanh nghiệp và thay thế chúng bằng lực lượng lao động tích hợp và linh hoạt hơn để họ có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn, hiểu và theo dõi các yêu cầu của khách hàng.

Nỗ lực nhận thức về môi trường

Khi “lối sống xanh” (tiếng Anh “green lifestyle”, “green living” hay “going green”) trở thành một ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới đối với tất cả các ngành, thì luật môi trường là ngành luật có vai trò đặc biệt quan trọng được quan tâm, phát triển trong hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia. Các công ty luật trên khắp toàn cầu đang không ngừng tiếp cận, nghiên cứu, áp dụng các quy định pháp luật về môi trường để đại diện cho các quyền lợi môi trường khác nhau như bảo vệ các sáng chế mới thân thiện với môi trường để giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy trách nhiệm xã hội và ngăn chặn các hoạt động gây hại cho môi trường .

Thu thập “dữ liệu điện tử”

Tại Hoa Kỳ, các sửa đổi đối với quy định tố tụng liên bang đã cho phép sử dụng dữ liệu điện tử như nguồn chứng cứ. Dữ liệu điện tử có thể được sử dụng trong các vụ án. Điều đó bao gồm dữ liệu như email, thư thoại, tin nhắn tức thì và dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị di động,…

Tại Việt Nam, cả BLTTDS và BLTTHS hiện hành cũng đã xác định xác định “dữ liệu điện tử” là nguồn chứng cứ. Khái niệm “Dữ liệu điện tử” theo quy định của BLTTHS 2015 bao gồm: Ký hiệu, chữ viết, chữ số, hình ảnh, âm thanh hoặc dạng tương tự được tạo ra, lưu trữ, truyền đi hoặc nhận được bởi phương tiện điện tử. Tuy nhiên, để “dữ liệu điện tử” trở thành nguồn chứng cứ thì không hề đơn giản mà phải trải qua quá trình chuyển hóa “dữ liệu điện tử” thành chứng cứ.

Bên cạnh việc đảm bảo tính khách quan và tính liên quan của dữ liệu điện tử thì dữ liệu điện tử phải được thu thập hợp pháp: Có nghĩa là nó phải được thu thập đúng quy định của BLTTHS, sử dụng công nghệ được pháp luật công nhận, được lưu trữ, bảo quản theo đúng trình tự đã được luật hóa,… Hoạt động này gọi là thu thập “dữ liệu điện tử”. Trong những năm gần đây, sự phát triển, tiến bộ của hoạt động thu thập “dữ liệu điện tử” đã làm thay đổi cục diện của các vụ kiện tụng quy mô lớn và phức tạp.

Dịch vụ pháp lý trực tuyến

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ phần mềm, website cùng với sự phổ biến của các thiết bị di động mạnh mẽ đang thay đổi bộ mặt của ngành luật. Giờ đây, các chuyên gia luật có thể làm việc hầu như từ mọi nơi trên thế giới.

Và ngày càng có nhiều luật sư và chuyên gia pháp lý đang làm điều đó. “Văn phòng luật ảo” cho phép các chuyên gia luật làm việc tại nhà, giúp họ làm việc theo giờ linh hoạt và tạo ra sự cân bằng giữa công việc/cuộc sống tốt hơn.

Cân bằng cuộc sống công việc

Trong nhiều năm, áp lực phải hy sinh cuộc sống cá nhân để có lợi cho công việc đã là yếu tố cơ bản của nghề luật sư. Nhưng những người trong ngành luật đang bắt đầu yêu cầu cân bằng công việc / cuộc sống tốt hơn.

Với sự ra đời của các chính sách tại nơi làm việc như thời gian linh hoạt, tắt máy, lịch trình nén và các sắp xếp công việc thay thế khác, môi trường công ty luật đang dần chuyển đổi để cho phép người lao động cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Các mô hình hợp đồng pháp lý mới

Các luật sư đã sử dụng mô hình kinh doanh theo giờ có thể lập hóa đơn truyền thống trong nhiều thập kỷ, nhưng nó thường bị chỉ trích là không hiệu quả. Ngày nay, các mô hình hợp đồng pháp lý thay thế như hợp đồng cố định, xác định thời hạn hoặc kết hợp, đang được sử dụng ngày càng nhiều.

Các mô hình pháp lý thay thế cho phép các chuyên gia luật đáp ứng nhu cầu của những khách hàng có ý thức về chi phí, tạo mối quan hệ lâu dài và tối đa hóa giá trị.

Leave A Comment

Subscribe to our newsletter

Sign up to receive latest news, updates, promotions, and special offers delivered directly to your inbox.
No, thanks