FAQs

1. Ở Việt Nam có thể theo học luật ở đâu? Các bạn yêu thích ngành luật có thể học luât tại các trường đại học chuyên ngành luật như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật Hồ Chí Minh hoặc học khoa luật của các trường đại học khác.

TỔNG HỢP CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO LUẬT Ở VIỆT NAM

2. Sinh viên ngành luật ra trường có thể làm việc ở đâu? Sinh viên ngành luật ra trường có thể làm việc ở rất nhiều vị trí khác nhau. Với những sinh viên thực sự đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề luật, có rất nhiều sự lựa chọn để phát triển nếu đi theo lĩnh vực dịch vụ tư có thể đăng ký, nộp hồ sơ vào các vị trí tại các văn phòng luật sư, công ty luật hoặc vị trí pháp chế của các công ty chuyên ngành khác.

3. Tốt nghiệp cử nhân Luật thì có được làm luật sư ngay không? Câu trả lời là được nhưng nếu chỉ có bằng cử nhân Luật thì chưa đủ. Nếu muốn làm luật sư thì sau khi có bằng Cử nhân luật, bạn cần tham gia 1 lớp đào tạo Nghề luật sư của Bộ Tư Pháp kéo dài 1 năm. Sau khi hoàn thành lớp học này, bạn cần đi tập sự ở các văn phòng luật sư có đăng ký hợp pháp 1 năm nữa, sau đó thi đạt đầu ra để có chứng chỉ hành nghề luật sư và lúc đó có thể xin gia nhập Đoàn Luật sư. Tổng cộng thời gian từ lúc bắt đầu học đại học đến khi hành nghề luật sư khoảng 6 năm

.

4. Học ngành Luật thì có cần tìm hiểu sâu vào mảng luật khác không? Thực tế, trong quá trình làm việc, phụ trách mảng pháp lý của bất kỳ vụ việc hay doanh nghiệp nào thì cũng đòi hỏi người làm mảng pháp chế/luật sư cho doanh nghiệp biết tất cả các mảng luật pháp liên quan để xử lý vụ việc phát sinh. Các vấn đề phát sinh có thể liên quan đến các luật kinh tế và các luật khác. Chính vì vậy mà dù học luật kinh tế nhưng trong chương trình đào tạo không chỉ cung cấp cho sinh viên các luật về kinh tế mà có cả các luật cơ bản của Việt Nam như luật dân sự, luật hình sự, luật hiến pháp… Nếu sinh viên đã xác định được định hướng nghề nghiệp mình muốn theo đuổi thì các em học sâu và tìm hiểu kỹ về mảng luật của định hướng đó. Tuy nhiên, lời khuyên cho sinh viên là nên tìm hiểu hết tất cả mọi luật, đặc biệt là nếu định hướng tương lai mong muốn làm luật sư. Vì nhiệm vụ của luật sư không chỉ trả lời câu hỏi của khách hàng đưa ra mà dựa những câu hỏi đó để gợi ý, tìm ra khúc mắc thật sự của khách hàng là gì. Khách hàng là người không chuyên về pháp lý, không am hiểu về luật pháp, không biết rắc rối thật sự của họ nằm ở đâu, kinh doanh, dân sự hay hình sự, do vậy bạn phải biết kết hợp mọi thứ. Nếu bạn làm chuyên về 1 mảng nào đó thì cũng nên tìm hiểu kỹ luật có liên quan.

5. Một công ty có thể có bao nhiêu luật sư? Còn tùy vào nhu cầu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, các ngành nghề cần tuân thủ luật pháp chặt chẽ (như trong các ngân hàng), kinh doanh lĩnh vực nhạy cảm nhưng không cấm… thì doanh nghiệp đó có số lượng luật sư nội bộ càng nhiều. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì số lượng luật sư thường cao hơn các doanh nghiệp trong nước.

6. Thuật ngữ tiếng Anh trong ngành luật có thể tìm ở đâu? Sinh viên có thể tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm với từ khóa “tiếng anh pháp lý” hoặc “Legal English”, từ đó xem và lựa chọn từ điển tốt nhất cho mình. Sinh viên cũng có thể tham khảo thêm mục Tiếng anh pháp lý của thegioiluatsu.vn.

7. Có website nào chuyên cho ngành luật không? Hiện nay có rất nhiều website hỗ trợ sinh viên học luật như thegioiluatsu.vn, luatkhoa.org, thuvienphapluat.vn, thongtinphapluatdansu.com… Sinh viên có thể tham khảo chi tiết theo link dưới đấy

DANH MỤC CÁC WEBSITE HỖ TRỢ LUẬT HỌC

8. Nên học chứng chỉ nghề luật sư hay học thạc sĩ luật? Tùy vào định hướng của mỗi người mà lựa chọn học tiếp chứng chỉ nghề luật sư hay học thạc sĩ luật. Việc học tiếp theo hướng hành nghề luật sư hoặc thạc sĩ luật khác nhau về mục đích nên không thể so sánh được. Cử nhân/thạc sĩ luật có nhiệm vụ bảo vệ pháp lý còn luật sư thì ngoài nhiệm vụ bảo vệ pháp lý nói chung còn có thể tranh luận khi ra tòa. Nếu làm việc trong môi trường doanh nghiệp, đặc biệt ở các công ty nước ngoài thì các đơn vị này thường ưu tiên người có bằng luật sư hơn trong tuyển dụng. Tuy nhiên, đối với người làm trong lĩnh vực giáo dục thì thạc sĩ luật là bằng cấp bắt buộc người giảng viên phải có, và trong các cơ quan nhà nước thì thạc sĩ luật là bằng cấp được ưu tiên trong việc phấn đấu lên vị trí cao hơn…

9. Muốn du học luật của nước ngoài thì phải làm sao? kinh nghiệm của bản thân cho thấy trước tiên phải giỏi tiếng Anh và có điều kiện kinh tế để trang trải chi phí học ở nước ngoài. Nếu xác định muốn học tiếp ở nước ngoài thì trong quá trình học, sinh viên cần cố gắng học đạt kết quả cao và trang bị tiếng Anh đủ tốt để dễ dàng tìm kiếm suất học bổng của nước ngoài. Đối với ngành luật, người Việt Nam đi du học không nhiều. Quá trình học luật ở nước ngoài chủ yếu là học hệ thống thông luật, học hỏi cách lập luận khi ra một tiền lệ luật. Các lý lẽ được học này rất thuyết phục, sâu sắc. Nếu tiếng Anh không giỏi thì rất khó để hiểu, thảo luận, tranh luận với các sinh viên bản ngữ. Đặc biệt, trong ngành luật, việc tham gia thảo luận là rất cần thiết. Nếu trong quá trình học, sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy và kỹ năng phân tích, nhìn nhận vấn đề xử lý tình huống… thì việc ra trường làm việc, học tiếp sẽ dễ dàng hơn.

THÔNG TIN ĐÀO TẠO DU HỌC LUẬT NƯỚC NGOÀI

10. Sinh viên ngành luật thì có thể xin thực tập/xin việc ở đâu? Sinh viên có thể xin thực tập tại các công ty tư vấn luật lớn, các công ty tư nhân (các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có các ngành nghề kinh doanh đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt  những luật riêng…), ngân hàng, các cơ quan nhà nước… Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm trợ lý luật sư (para legal) ở những văn phòng tư vấn luật. Sau khoảng 2 năm, nếu có bằng luật sư thì nếu có nhu cầu và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể làm ở vị trí luật sư nội bộ cho các công ty…

11. Ở Việt Nam có những văn phòng luật nào nổi tiếng? Các công ty luật nổi tiếng ở Việt Nam như Một số công ty như YKVN (Việt Nam), Gide (Pháp), Baker McKenzie (Mỹ), Mayer Brown (Mỹ), Vilaf (Việt Nam), Fraser (Pháp), Freshfields, Allens. Sinh viên có thể tìm kiếm thông tin của các công ty này trên các công cụ tìm kiếm.

DANH MỤC CÁC TỔ CHỨC HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ

12. Kinh nghiệm thực tế các luật sư muốn chia sẻ trong việc chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình? Lời khuyên là sinh viên đang giai đoạn tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thì nên tự tìm hiểu hết vì rất nhiều luật, thậm chí có rất nhiều luật không được học trong trường. Trong quá trình học, sinh viên nên xác định hướng đi của mình, từ đó xác định các môn học, nội dung mình cần nghiên cứu kỹ. Không cần đợi đến học kỳ thực tập, sinh viên cũng có thể xin thực tập không lương và thực hiện từ những công việc nhỏ nhất. Ngoài việc thực tập thực tế, lời khuyên cho sinh viên là cần tích lũy kinh nghiệm thông qua nhiều cách như đọc và lưu tất cả các câu hỏi ở mục tư vấn luật trên báo/internet vì mình chưa biết chi tiết và cụ thể pháp luật  về vấn đề đó nhưng có thể học cách luật sư tư vấn và trả lời trên báo đọc để nghiền ngẫm học cách người ta tư vấn… Ngoài ra, có thể tham khảo trên các website khi các luật được lấy ý kiến sửa đổi, đang soạn thảo.

THÔNG TIN ĐÀO TẠO LUẬT SƯ

Công thức chung để dễ thành công trong ngành luật: Trang bị kiến thức luật vững + Thực hành, tích lũy các kỹ năng mềm (thuyết phục, thương lượng, đàm phán…) + Thông thạo Anh ngữ + Học hỏi suốt đời (tự học, tự trang bị kiến thức) + Đầu tư kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi (ví dụ tư vấn bất động sản thì phải có kiến thức về bất động sản)

%d bloggers like this: